Jul 24, 2023

Trao tặng Sở Y tế Đồng Nai giải pháp gửi đơn thuốc điện tử

Sáng ngày 21/7, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai phối hợp với Hội tin học y tế Việt Nam tổ chức Lễ nhận “Giải pháp gửi đơn thuốc điện tử” do Công ty Cổ phần mạng y tế cộng đồng (Medcomm) tài trợ. Đến dự buổi Lễ có ông Nguyễn Hữu Trọng, Tổng thư ký Hội tin học y tế Việt Nam; BS.CKII Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai; bà Nguyễn Thiên Hương - Phó Giám đốc Medcomm; cùng các lãnh đạo các phòng/ban chuyên môn thuộc Sở, các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

 

  Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 2.232 cơ sở khám chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động, trong đó 197 cơ sở công lập và 2.035 cơ sở ngoài công lập. Qua thời gian triển khai đơn thuốc quốc gia tính đến ngày 20/7 trên địa bàn đã có 319 cơ sở khám chữa bệnh được cấp mã liên thông trên tổng số 335 cơ sở đã khai báo xin cấp mã, trong đó có 152 cơ sở khám chữa bệnh thực hiện liên thông gửi đơn thuốc về hệ thống. Đã có gần 1.330.000 đơn thuốc điện tử của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh được kê gửi về hệ thống. Có 2.131 người kê đơn đăng ký mã liên thông, trong đó có 2.070 người đã được phê duyệt cấp mã và 15 người kê đơn đang trong quá trình phê duyệt. Số đơn thuốc một tuần liên thông lên hệ thống đơn thuốc quốc gia trên toàn quốc là 36.906 đơn.

  Tuy nhiên, vẫn còn 161 cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp mã nhưng chưa liên thông đơn thuốc điện tử về hệ thống. 1.680 cơ sở khám chữa bệnh chưa được cấp mã liên thông. Các cơ sở khám chữa bệnh chưa có thông báo chính thức về việc gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh.

   Ông Nguyễn Hữu Trọng cho biết, việc triển khai hệ thống khép kín trên phạm vi toàn quốc sẽ giúp thực hiện được việc bán thuốc theo đơn chính xác và an toàn, tránh việc mua thuốc lung tung, tự ý điều trị và hiện tượng kháng thuốc đang diễn ra. Đây là một giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân và hướng tới mô hình bệnh viện không giấy tờ. Đồng thời, hệ thống còn có công năng hỗ trợ trong việc thanh tra, giám sát hoạt động hành nghề, quản lý khối người hành nghề, cơ sở hành nghề trên môi trường điện tử một cách chi tiết. Tiến tới mang lại các trình thống kê về bệnh học về khả năng sử dụng thuốc của mỗi địa phương.

 

Bà Nguyễn Thiên Hương - Phó Giám đốc Medcomm đã trao tặng Sở Y tế Đồng Nai Giải pháp gửi đơn thuốc điện tử.

 

 

  Đây là giải pháp công nghệ thông tin được tài trợ hoàn toàn miễn phí, vô thời hạn để hỗ trợ các cơ sở y tế thực hiện gởi đơn thuốc điện tử đến người bệnh, thực hiện đúng quy định về đơn thuốc điện tử trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Medcomm cũng trao tặng miễn phí vô thời hạn phần mềm kê đơn thuốc điện tử đạt chuẩn kết nối liên thông theo quy định của TT27/2021 và TT04/2022 cho hơn 100 trạm y tế xã phường trên toàn tỉnh để các cơ sở này thực hiện kê đơn thuốc điện tử đúng lộ trình quy định của Bộ Y tế.

 

 

  BS.CKII Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết, hiện nay việc quản lý kê đơn thuốc vẫn còn lỏng lẻo do đó người dân vẫn tự ý đi mua thuốc tại các cơ sở bán thuốc, điều này dẫn đến việc số bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện bị kháng thuốc rất cao, đây là vấn đề rất quan ngại. Việc triển khai kê đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn là một giải pháp rất tốt, vì vậy Sở Y tế và lãnh đạo các đơn vị phải đặc biệt quan tâm và quyết liệt triển khai. Sở Y tế cũng sẽ tiến hành tăng cường kiểm tra và sẽ xử phạt nghiêm minh những đơn vị nào không thực hiện.