Jun 5, 2023

Tiếp nhận trao tặng ứng dụng gửi đơn bằng hình thức điện tử

Chiều ngày 02/6/2023, Sở Y tế Bắc Ninh tổ chức Lễ tiếp nhận ứng dụng gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh do Công ty Cổ phần mạng Y tế Cộng đồng (Medcomm) trao tặng. Đồng chí Đào Khắc Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi lễ. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các phòng, thanh tra và chuyên viên liên quan thuộc Sở Y tế; lãnh đạo các đơn vị, Trưởng phòng KHTH, Trưởng Phòng/Khoa/Bộ phận Dược-Vật tư-Trang thiết bị các đơn vị khám chữa bệnh trong ngành, Bệnh viện Quân Y 110, 05 Bệnh viện tư nhân và 14 PKĐK tư nhân trên địa bàn với tổng số 105 đại biểu tham dự.

Ngày 20/12/2021, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 27/2021/TT-BYT quy định về  việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử và giá trị pháp lý của đơn thuốc điện tử. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2022. Theo đó, đơn thuốc điện tử được lập, hiển thị, ký số, chia sẻ và lưu trữ bằng phương thức điện tử đáp ứng các quy định của Thông tư này có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy áp dụng với tất cả các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương. Hiện nay đã có nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước triển khai thí điểm và đưa vào sử dụng có hiệu quả ứng dụng này tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Tiến sĩ, Bác sĩ Đào Khắc Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế đón nhận giải pháp gửi đơn thuốc điện tử từ đại diện Công ty Medcomm trao tặng

Tại Bắc Ninh, ngành y tế đã phối hợp với Hội tin học Y tế tổ chức 09 buổi tập huấn và hỗ trợ hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh. Kết quả, tính đến ngày 30/5/2023 có 194 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã đăng ký tài khoản trên hệ thống, trong đó có 178 cơ sở đã được cấp mã, 16 cơ sở đang bổ sung thông tin hồ sơ (chờ phê duyệt).Tổng số bác sĩ đăng kí trên hệ thống là 1.302 người, trong đó 1.186 bác sĩ được cấp mã, 116  bác sĩ đang bổ sung thông tin hồ sơ (chờ phê duyệt). Hiện có 53 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp mã đã liên thông đơn thuốc lên Hệ thống đơn thuốc quốc gia; tổng số đơn thuốc đã gửi lên hệ thống là 384.714 đơn thuốc…Việc triển khai sâu rộng ứng dụng kê đơn thuốc điện tử đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và cán bộ y tế, từng bước thay thế việc kê đơn thuốc giấy, khắc phục tình trạng tái bán các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, đặc biệt là kháng sinh và thuốc phải kiểm soát. Bên cạnh đó, cán bộ y tế cũng dễ dàng hơn trong việc theo dõi hiệu quả điều trị sau kê đơn của người bệnh để có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình điều trị; thuận lợi trong việc thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy suất nguồn gốc và trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm.

Tại hội nghị, đại diện Công ty Cổ phẩn Medcomm đã trao tặng ứng dụng gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử hoàn toàn miễn phí cho Ngành Y tế Bắc Ninh cùng sự hỗ trợ tập huấn sử dụng đối với các đơn vị khám chữa bệnh có yêu cầu đảm bảo hoàn thành tiến độ cho địa phương trong tháng 6/2023 theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Thay mặt Ngành Y tế, đồng chí Đào Khắc Hùng, Phó Giám đốc Sở gửi lời cảm ơn tới Hội tin học Y tế, Công ty Cổ phần mạng Y tế Cộng đồng (Medcomm) đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng Ngành Y tế Bắc Ninh trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ hơn nữa của công ty trong thời gian tới.

Giải pháp kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử đã được triển khai và đưa vào sử dụng từ năm 2022 đã đạt được những thành công bước đầu nhưng vẫn còn có các hạn chế trong việc khai thác sử dụng. Do đó đồng chí lãnh đạo Sở yêu cầu cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của Tổ triển khai thực hiện Thông tư số 27/2021/TT-BYT (Sở Y tế); Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị khám chữa bệnh… Với các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị trực thuộc, đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai đăng kí thông tin cơ sở và người kê đơn thuốc tại cơ sở, phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm quản lý khám chữa bệnh để thực hiện kết nối liên thông đơn thuốc đã kê tới hệ thống thông tin đơn thuốc Quốc gia và thực hiện bán thuốc theo đơn thuốc điện tử của Bộ Y tế đã quy định.