Jul 21, 2023

Phân biệt các loại đơn thuốc điện tử.

Đơn thuốc điện tử là một xu hướng mới trong lĩnh vực y tế, được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, đơn thuốc điện tử cũng đang được triển khai theo quy định của Bộ Y tế, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh và nhân viên y tế. Tuy nhiên, để sử dụng đúng và hiệu quả đơn thuốc điện tử, bạn cần biết cách phân biệt và sử dụng đúng các loại đơn thuốc điện tử.

1. Các loại đơn thuốc điện tử.

  Theo Thông tư 27/2021/TT-BYT1 và Thông tư 04/2022/TT-BYT2 của Bộ y tế, hiện nay có 03 loại đơn thuốc điện tử gồm:

đơn thuốc chungĐơn thuốc chung - ERX

  Đơn thuốc chung: Là đơn thuốc điện tử dùng cho các trường hợp bình thường, không thuộc các loại đơn thuốc gây nghiện, hướng thần, thuốc tiền chất. Đơn thuốc chung có giá trị pháp lý tương đương với đơn thuốc giấy và được sử dụng để mua thuốc tại các nhà thuốc liên kết với phần mềm kê đơn thuốc điện tử hoặc các nhà thuốc được Bộ y tế cấp phép.

Đơn thuốc N

Đơn thuốc N - ERX

  Đơn thuốc “N”: Là đơn thuốc điện tử dùng cho các trường hợp kê đơn thuốc gây nghiện. Đơn thuốc “N” có giá trị pháp lý tương đương với đơn thuốc giấy và được sử dụng để mua thuốc tại các nhà thuốc liên kết với phần mềm kê đơn thuốc điện tử hoặc các nhà thuốc được Bộ y tế cấp phép. Đơn thuốc “N” phải có chữ “N” in hoa ở góc trên bên phải của đơn thuốc và có mã số bảo mật.

Đơn thuốc H

Đơn thuốc H - ERX

 

  Đơn thuốc “H”: Là đơn thuốc điện tử dùng cho các trường hợp kê đơn thuốc hướng thần, thuốc tiền chất. Đơn thuốc “H” có giá trị pháp lý tương đương với đơn thuốc giấy và được sử dụng để mua thuốc tại các nhà thuốc liên kết với phần mềm kê đơn thuốc điện tử hoặc các nhà thuốc được Bộ y tế cấp phép. Đơn thuốc “H” phải có chữ “H” in hoa ở góc trên bên phải của đơn thuốc và có mã số bảo mật.

Đơn thuốc cổ truyềnĐơn thuốc cổ truyền - ERX 

 

  Đơn thuốc cổ truyền: là đơn thuốc điện tử dùng cho các trường hợp kê đơn thuốc cổ truyền, đơn thuốc cổ truyền kết hợp với đơn thuốc hóa dược. Đơn thuốc cổ truyền có giá trị pháp lý tương đương với đơn thuốc giấy và được sử dụng để mua tại các nhà thuốc liên kết với phần mềm kê đơn điện tử hoặc các đơn vị được Bộ Y tế cấp phép.

 

  ERX - Phần mềm kê đơn thuốc điện tử của Công ty Cổ phần Y tế Cộng đồng, là một giải pháp thông minh và hiệu quả cho các phòng khám chuyên khoa. ERX không chỉ giúp các bác sĩ kê đơn thuốc nhanh chóng, chính xác và liên thông với hệ thống quốc gia, mà còn hỗ trợ quản trị đơn thuốc, theo dõi việc thực thi đơn thuốc của người bệnh, cũng như thống kê và báo cáo dữ liệu. ERX còn có nhiều tính năng tiện ích khác như tương thích với nhiều thiết bị và hệ điều hành, hỗ trợ từ xa 24/7, giá dịch vụ hợp lý và nhiều chương trình khuyến mại. ERX đã được Bộ Y tế công nhận là phần mềm đạt chuẩn liên thông đơn thuốc quốc gia và là đơn vị tài trợ cho Bộ y tế phát triển phần mềm kho đơn thuốc quốc gia. Với những ưu điểm nổi bật trên, ERX xứng đáng là lựa chọn tốt nhất cho các phòng khám chuyên khoa trong việc kê đơn thuốc điện tử.