Jul 14, 2023

Kê đơn thuốc điện tử dưới góc nhìn của Dược sĩ .

Theo thông tư mới ra của Bộ Y tế, kê đơn thuốc điện tử sẽ phổ biến khắp các đơn vị khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên toàn quốc. Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ được cấp một mã đơn thuốc, có thể dùng mã này để mua thuốc ở bất kỳ nhà thuốc nào trên cả nước, hoặc có thể xem được bác sĩ nào đã kê đơn. Từ đó có thể gửi những ý kiến đóng góp hoặc xin kê lại đơn thuốc.Bệnh viện, phòng khám phải chuyển sang kê đơn thuốc điện tử trước 01/12/2022. Bên cạnh đó, người dân cũng được nhắc nhở về các loại thuốc cần kê lại đơn, thuốc kháng sinh, các loại thuốc bị cấm và được thông báo về các đơn thuốc hết hạn, cần phải tái khám…Liệu có kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử có thể nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn cho người bệnh được hay không? PV của Công ty Cổ phần Y tế Cộng Đồng đã có cuộc trao đổi với Dược sĩ Nguyễn Văn Minh, thuộc nhà thuốc Gia Bảo, Hà Nội.

   PV: Chào anh, anh có thể cho biết quan điểm của anh về việc Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện và phòng khám trên cả nước phải chuyển sang kê đơn thuốc điện tử theo Thông tư 27/2021/TT-BYT được ban hành mới đây?

 

   Dược sĩ Nguyễn Văn Minh: Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định này của Bộ Y tế. Kê đơn thuốc điện tử là một xu hướng không thể thiếu trong thời đại công nghệ số hiện nay. Kê đơn thuốc điện tử có nhiều ưu điểm cho cả người bệnh và các nhân viên y tế.Với người bệnh, kê đơn thuốc điện tử sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian và chi phí khi không cần phải mang theo đơn thuốc giấy, không cần phải xếp hàng để mua thuốc, không cần phải lo lắng về việc mất hay làm hỏng đơn thuốc. Họ có thể truy cập đơn thuốc của mình bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, chỉ cần có kết nối internet. Họ cũng có thể nhận được những thông tin và tư vấn về cách sử dụng thuốc, tác dụng và tác dụng phụ của thuốc một cách nhanh chóng và chính xác.

   Với nhân viên y tế, kê đơn thuốc điện tử sẽ giúp họ nâng cao chất lượng dịch vụ khám và chữa bệnh, giảm thiểu sai sót và nhầm lẫn khi kê đơn, giảm áp lực công việc và tăng hiệu quả làm việc. Họ có thể dễ dàng tra cứu được lịch sử khám bệnh, kê đơn và sử dụng thuốc của bệnh nhân, từ đó có thể đánh giá được hiệu quả điều trị, phát hiện được những trường hợp dị ứng hoặc kháng thuốc, có những điều chỉnh kịp thời và phù hợp.

doctor and tech

 

PV: Một số người cho rằng, kê đơn thuốc điện tử sẽ có tác dụng ngăn chặn được việc bán lại các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, nhất là kháng sinh và thuốc kiểm soát đặc biệt, bà có đồng ý với quan điểm này không?

   Dược sĩ Nguyễn Văn Minh: Quả thật như thế, kê đơn thuốc điện tử cũng góp phần kiểm soát được việc sử dụng các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, nhất là kháng sinh và thuốc kiểm soát đặc biệt. Việc này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng kháng thuốc, mà đã kháng thuốc kháng sinh thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.Khi kê đơn thuốc điện tử, bác sĩ cũng có thể dễ dàng liên lạc được với dược sĩ để trao đổi về các loại thuốc mà bệnh nhân đã từng sử dụng hoặc cần sử dụng, từ đó có những lựa chọn tối ưu nhất cho người bệnh. Bởi vì thường là người bệnh sẽ không biết được các loại thuốc nào tương tác với nhau, hoặc có thể gây ra những phản ứng bất lợi.

 

   Tóm lại, tôi cho rằng việc Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện và phòng khám trên cả nước phải chuyển sang kê đơn thuốc điện tử là một bước tiến rất đúng đắn và cấp thiết. Kê đơn thuốc điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả người bệnh và các nhân viên y tế.