Jan 23, 2024

Huyện Mê Linh - Hà Nội: Tập huấn triển khai ứng dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử, bán thuốc theo đơn

Sáng ngày 23/01/2024, Sở Y tế TP Hà Nội phối hợp với Hội Tin học Y tế Việt Nam & Công ty Cổ phần mạng y tế cộng đồng – MEDCOMM và UBND huyện Mê Linh đã tổ chức tập huấn triển khai ứng dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử, bán thuốc theo đơn cho các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn huyện.

Tham dự tập huấn có đại diện lãnh đạo Phòng Y tế huyện Mê Linh cùng các cán bộ y tế của các đơn vị y tế ngoài công lập trên địa bàn huyện cùng với đại diện Công ty Cổ phần mạng y tế cộng đồng – MEDCOMM 

Quang cảnh buổi tập huấn 

Tại buổi tập huấn, ông Trần Tuấn Lê - Đại diện Hội Tin học Y tế Việt Nam đã triển khai các kiến thức về quy định pháp luật liên quan đến việc thực hiện kê đơn thuốc điện tử như: Thông tư 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; hệ thống và quy trình vận hành của hệ thống kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử. Hướng dẫn một số chức năng trên hệ thống đơn thuốc quốc gia; Đăng ký cơ sở khám, chữa bệnh, đăng ký bác sĩ kê đơn, quản lý mã liên thông; Triển khai hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh liên thông đơn thuốc, gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh; Triển khai hỗ trợ các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn huyện thực hiện bán thuốc theo đơn bằng mã đơn thuốc điện tử trên phần mềm quản lý bán lẻ thuốc của các cơ sở.

Ông Trần Tuấn Lê - Đại diện Hội Tin học Y tế Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn

Được biết, để triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin đúng theo lộ trình mà Chính phủ và Bộ Y tế yêu cầu, cùng với các địa phương trên toàn quốc, TP Hà Nội nói chung và huyện Mê Linh nói riêng  đã và đang triển khai các hoạt động đồng bộ để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hướng đến chuyển đổi số trong ngành Y tế. Qua tập huấn giúp các cơ sở khám chữa bệnh, bán lẻ thuốc hiểu và thực hiện đúng việc kê đơn thuốc điện tử, liên thông đơn thuốc tới hệ thống đơn thuốc quốc gia theo đúng quy định.

Việc triển khai ứng dụng các phần mềm điện tử trong công tác y tế là một chủ trương quan trọng của Bộ Y tế. Với những nỗ lực của các cấp, các ngành, huyện Mê Linh tin tưởng sẽ sớm đạt được mục tiêu xây dựng nền y tế thông minh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân