Mar 10, 2023

Hội nghị triển khai Thông tư 27/2021/TT-BYT quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử và hệ thống thông tin quốc gia về quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn

Sáng ngày 2/6, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 27/2021/TT-BYT quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử và hệ thống thông tin quốc gia về quản lý kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn. Dự và chủ trì hội nghị có TTƯT.BSCKII. Trần Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở Y tế, tham dự hội nghị có đại diện công ty Cổ phần Mạng y tế cộng đồng – Medcomm cùng các đồng chí giám đốc, trưởng phòng kế hoạch, trưởng khoa dược, khoa khám bệnh và cán bộ chuyên trách dược, cán bộ công nghệ thông tin công tác tại các đơn vị trực thuộc.

Tại Hội nghị, đại diện công ty Cổ phần Mạng y tế cộng đồng – Medcomm đã giới thiệu hệ thống gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử, phần mềm đơn thuốc trực tuyến và hướng dẫn quy trình bán thuốc theo đơn. Theo đó, phần mềm đơn thuốc điện tử Quốc gia sẽ ban hành các quy chuẩn như chuẩn đơn thuốc điện tử, chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử, chuẩn mã định danh điện tử cho bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh… để toàn bộ các phần mềm đang có hoàn thiện, chỉnh sửa, nhằm đáp ứng liên thông gửi đơn thuốc tới đơn thuốc điện tử Quốc gia.

Toàn cảnh hội nghị

TTƯT.BSCKII. Trần Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo tại hội nghị

Đại diện công ty Cổ phần Mạng y tế cộng đồng – Medcomm hướng dẫn thực hiện đơn thuốc điện tử

Triển khai kê đơn thuốc điện tử trên diện rộng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và cán bộ y tế, khắc phục những nhược điểm mà kê đơn thuốc thông thường đã gặp phải. Đặc biệt, việc sử dụng phần mềm đơn thuốc điện tử giúp người dân không cần dùng đơn thuốc trên giấy và trên sổ y bạ như trước đây. Người bệnh có thể mua thuốc ở bất kỳ nơi đâu mà đảm bảo có đơn thuốc (bằng mã đơn của chính mình). Bệnh nhân có thể truy xuất toa thuốc bác sĩ đã kê cho mình để phản hồi hoặc xin tái kê đơn lại. Bên cạnh đó, sử dụng kê đơn thuốc điện tử sẽ khắc phục tình trạng tái bán các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, đặc biệt là kháng sinh và thuốc phải kiểm soát. Đối với cán bộ y tế sẽ dễ dàng theo dõi được hiệu quả điều trị sau khi kê đơn, theo dõi được các loại thuốc mà bệnh nhân đã từng sử dụng. Từ đó sẽ có những điều chỉnh phù hợp và hạn chế được tác dụng phụ của thuốc trong quá trình điều trị; tạo thuận lợi trong việc thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy suất nguồn gốc và trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm./.