Jul 28, 2023

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám, chữa bệnh tại Tỉnh Tiền Giang

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp bác sĩ và người bệnh dễ dàng theo dõi đơn thuốc, quá trình sử dụng thuốc, đảm bảo cho người bệnh sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, từ đó nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị, Sở Y tế đã tổ chức lớp tập huấn về kê đơn thuốc điện tử cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày 16 tháng 12 năm 2021. Lớp tập huấn được chủ trì bởi Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Linh, cùng sự tham gia của đại diện các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện trực thuộc sở, bệnh xá Công an và phòng khám tư nhân.

Lớp tập huấn đã giới thiệu nội dung Thông tư 27/2021/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về Quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử, bao gồm hệ thống và quy trình vận hành của hệ thống kê đơn thuốc điện tử. Ông Nguyễn Hữu Trọng, Tổng thư ký Hội Tin học Y tế Việt Nam, cũng đã hướng dẫn các  cách sử dụng các phần mềm kê đơn thuốc điện tử như SIS, web kê đơn thuốc trực tuyến và quy trình bán thuốc theo đơn. Ngoài ra, giảng viên cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm triển khai hệ thống kê đơn thuốc điện tử tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 

Sau phần giảng dạy lý thuyết, các học viên đã có cơ hội thực hành kê đơn thuốc điện tử trên máy tính và điện thoại thông minh bằng phần mềm ERX. Các học viên cũng đã được giải đáp các thắc mắc về cách thức triển khai, kết nối, quản lý và bảo mật thông tin khi sử dụng hệ thống kê đơn thuốc điện tử. Các câu hỏi được đặt ra rất sôi nổi và thiết thực, phản ánh được nhu cầu và mong muốn của các đơn vị y tế trong việc áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế.

 

Tại buổi tập huấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thanh Linh đã yêu cầu các đơn vị y tế khẩn trương triển khai đăng kí thông tin cơ sở và người kê đơn thuốc tại cơ sở, phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm quản lý khám chữa bệnh để thực hiện kết nối liên thông đơn thuốc đã kê tới hệ thống thông tin quốc gia kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn của Bộ Y tế. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho phòng Nghiệp vụ Y và phòng Nghiệp vụ Dược cử cán bộ đầu mối hướng dẫn, kiểm tra và báo cáo tình hình thực hiện việc kê đơn thuốc điện tử, hướng tới mục tiêu 100% các cơ sở y tế đồng bộ kê đơn thuốc điện tử trong khám chữa bệnh trước tháng 6 năm 2023.

 

Cũng tại buổi Lễ, bà Nguyễn Thiên Hương - Phó Giám đốc Medcomm đã trao tặng Sở Y tế Đồng Nai giải pháp gửi đơn thuốc điện tử. Đây là giải pháp công nghệ thông tin được tài trợ hoàn toàn miễn phí, vô thời hạn để hỗ trợ các cơ sở y tế thực hiện gởi đơn thuốc điện tử đến người bệnh, thực hiện đúng quy định về đơn thuốc điện tử trên địa bàn tỉnh.

 

Lớp tập huấn đã kết thúc thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các học viên. Các học viên đã nắm rõ được quy trình triển khai thực hiện kê đơn thuốc hoàn toàn bằng hình thức điện tử, nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp bác sĩ cũng như người bệnh dễ dàng theo dõi đơn thuốc, quá trình sử dụng thuốc, đảm bảo cho người bệnh sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, từ đó nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị.